LOREM IPSUM DOLOR

Archives

Mobile: 02-428-6688 | Mail: journeylaos@gmail.com

บุญออกพรรษา

ออกพรรษา

คำว่า ออกพรรษานั้นได้แก่ การอนุญาติให้พระภิกษุสงฆ์  ออกจากเขตจำกัด หลังจากการเข้าจำพรรษาครบ 3 เดือน เพื่อออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่สถานที่อื่นได้ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การออกจากฤดูฝน เมื่อถึงวันขึ้น 14 คํ่า ของเดือน 11 ชาวพุทธทั้งหลายพากันจัดหาวัตถุทานต่างๆ มาไว้ถวายทาน ตามกำลังศรัทธาของตน เมื่อถึงวันเพ็ญ 15 คํ่า เดือน 11 ตอนเช้ามวลชนชาวพุทธก็มารวมกันถวายของทานที่ได้ตระเตรียมไว้ด้วยการตักบาตรอยู่ในวัดพร้อมทั้งถวายผ้าจีวร หรือ ผ้าจำนำพรรษาให้แก่พระภิกษุสงฆ์

ตามประเพณีลาวแต่เก่าแล้ว เวลาใกล้จะถึงวันบุญออกพรรษาชาวบ้านได้ตระเตรียมทำประทัดและดอกไม้ไฟ โดยนำใช้ขี้ผึ้ง ขี้เจีย มาตำผสมกันให้เป็นเชื้อเพลิงและนำมาห่อด้วยใบลานแห้ง พอตกคํ่ามาของวันเพ็ญ ชาวบ้านก็พากันมารวมกันอยู่ที่วัดเพื่อพร้อมกันสร้างเรือไฟโคก เวียนเทียน จุดประทัด จุดดอกไม้ไฟ และไต้ไฟบูชาคุณพระพุทธธรรม และพระสงฆ์

นอกจากนั้นแต่ละรอบครัวยังได้สร้างเรือไฟโคกอยู่ที่เรือนของคนลาวเพื่อบูชาคุณ พระพุทธ พระธรรม  และพระสงฆ์

อีกอย่างหนึ่งที่ชาวบ้านได้ตระเตรียมคือเรือไฟนํ้า ซึ่งปกติจะสร้างขึ้นในตอนบ่ายของวันเพ็ญเอง บางบ้านก็ทำแบบง่ายดายจากท่อนกล้วย เสริมด้วยแผ่นไม้เล็กๆเป็นรูปยาวคล้ายเรือ ซึ่งเอามามัดใส่แพท่อนกล้วย

จากนั้นเอาต้นกาลพึก ตั้งไว้อยู่ตรงกลางของแผ่นไม้แล้วจึงไต้กระบองเลียนใส่เรือไฟเพื่อให้เห็นแสงไฟในคืนวันเพ็ญ และแล้วชาวบ้านก็พร้อมกันอธิฐานต่างๆนาๆ เช่นว่า ขอให้ชีวิตมีความสุข ปราศจาคโรคภัยไข้เจ็บ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและอื่นๆ แล้วก็ปล่อยเรือไฟออกสู่แล้วนํ้า เรียกกระบวนการนี้ว่า การไหลเรือไฟ อีกบางบ้านก็ทำด้วยไม้ไผ่มัดเข้ากันเป็นรูปเรือใหญ่ มีตระเตรียมหลายวัน อยู่ตามลำนํ้าถ้าว่าผู้ใดเอาเรือไฟดังกล่าวได้ต้นกาละพึก ก็จะเป็นของผู้นั้น ซึ่งเป็นผู้โชคชัยมากกวายมีความเชื่อว่า ครอบครัวของผู้นั้นจะมีชีวิตที่ปราศจาคโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายทั้งปวงในปีนั้น แต่ปัจจุบันที่ตามตัวเมือง ดดยเฉพาะชาวหนุ่มได้นำเรือไฟน้อย ที่ทำด้วยต้นกล้วยประดับประดาด้วยธูปเทียนในวัดแล้วพร้อมทั้งอธิฐานต่างๆนาๆ

พอวันต่อมา คือ วันแรม 1 คํ่า ก็มีการจัดแข่งเรือ ระหว่างชุมชนต่างๆ และสนุกกันตามประเพณีตลอดทั้งคืน จุดประสงค์ของการแข่งเรือและการไหลเรือไฟ เพื่อสัมมาคาราวะพร้อมทั้งบวงสรวง ขอโชคขอลาภ จากพญานาคและเทวดา องค์ที่ได้ปกปักรักษาแม่นํ้าลำเซตลอดจนถึงห้วยร่องคลองบึง สถานที่ชาวพุทธทั้งหลาวได้ทำมาหากินอย่างสงบสุข

ขอบคุณที่มา : https://laosculture.wordpress.com

ขอบคุณภาพ : https://vovworld.vn/th-TH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

June 2024
M T W T F S S
« May    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930