LOREM IPSUM DOLOR

Mobile: 02-428-8558 | Mail: web@journeylaos.com

AMAZING TRAVEL

350 ฿

กิจกรรมเสริมตักบาตรข้าวเหนียว

เช้าเช้าที่หลวงพระบาง ต้องกิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียว
ในราคาชุดละ 350บาท ชำระเงินที่รีสอร์ท ราคาดังกล่าว รวมค่ารถรับส่ง และนำท่านเที่ยมชมตลาดเมืองเช้า
การตักบาตรข้าวเหนียว

ถือเป็นจุดเด่นของเมืองหลวงพระบาง ซึ่งโดยปกติแล้วนิยมใส่บาตรด้วยข้าวเหนียวเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อถึงเวลาฉัน ชาวบ้านจะยกสำรับกับข้าวไปถวายที่วัด เรียกว่า “ถวายจังหัน” โดยเวลาใส่บาตรจะนั่งคุกเข่าและผู้หญิงต้องนุ่งซิ่น ส่วนผู้ชายนุ่งกางเกงขายาว และมีผ้าพาดไหล่ไว้สำหรับเป็นผ้ากราบพระเหมือนกันการตื่นแต่เช้าเพื่อมาตักบาตรข้าวเหนียวเป็นกิจกรรม ที่นักท่องเที่ยวชาวไทย(พุทธ) นิยมกันมาก โดยเฉพาะการตักบาตรด้วยข้าวเหนียวที่ไม่ค่อยได้ทำกันนักในเมืองไทย เห็นจะมีก็ที่เชียงคานที่จะมีประเพณีคล้ายคลึงกันในจุดนี้ ตักบาตรข้าวเหนียว สำหรับคนลาวนั้นการตักบาตรเป็นวัฒนธรรมที่ต้องให้ความเคารพอย่างมาก จุดที่เขาไปตักบาตรข้าวเหนียวกันคือ บริเวณถนนสีสว่างวง ตั้งแต่เวลา 6.00 น. ช่วงเช้าแบบนี้จะมีประชาชนออกมาใส่บาตรกันมาก และพระสงฆ์ก็จะเยอะมากเช่นกันเดินมาเป็นแถวยาวๆครับ เป็นระเบียบสวยงามมาก ใครสนใจใส่บาตรแนะนำว่าควรหาซื้อมาล่วงหน้า ก่อนมาที่จุดนี้ เพื่อให้การตักบาตรเรียบร้อยสวยงาม และเพื่อให้การทำกิจกรรมนี้เป็นไปดดยสำรวมและถูกต้อง ไม่ว่าท่านจะไปร่วมตักบาตร หรือเพียงอยากไปถ่ายรูปก็ตาม ควรจะอ่านข้อปฏิบัติที่ชาวลาวขอความร่วมมือมากันสักนิด

หลักการปฏิบัติในการเข้าร่วมพิธีตักบาตรตอนเช้า
1. ควรเฝ้าดูการตักบาตรด้วยความสำรวมและหากต้องการจะเข้าร่วมในพิธีการดังกล่าวจะต้องเกิดจากพื้นฐานของความศรัทธา และต้องปฏิบัติด้วยความเคารพอย่างแท้จริง
2. ควรซื้ออาหารจากแม่ค้าที่ขายอยู่ในตลาดตอนเช้าและหลีกเลี่ยงการซื้ออาหารจากแม่ค้าที่มาวางขายตามฟุตบาทหรือที่เดินหาบขายตามหลังพระสงฆ์ หรือสามเณรเนื่องจากเป็นการกีดขวางและรบกวน(คำแนะนำ: วิธีที่สะดวกและง่ายที่สุดหากท่านไม่ทราบแหล่งซื้อท่านสามารถสั่งเฮือนพัก/โรงแรม ทุกแห่งที่ท่านใช้บริการให้เค้าเป็นผู้จัดเตรียมข้าวเหนียวและกระติ๊บใส่ข้าวให้ท่านล่วงหน้า)
3. หากท่านต้องการเพียงแค่เฝ้าชม พิธีการตักบาตร กรุณาอยู่ในจุดที่เห็นว่าเหมาะสมนั่นก็คือ จะต้องไม่เป็นการยืนในตำแหน่งที่พระสงฆ์หรือสามเณรเดินผ่านหรือกีดขวางผู้อื่นที่ต้องการทำบุญ
4.ไม่ควรถ่ายภาพพระสงฆ์หรือสามเณรในระยะประชิดจนเกินไป และหลีกเลี่ยงการใช้แฟลชในการถ่ายภาพในทุกกรณี (คำแนะนำ: ควรปรับค่า ISO ที่กล้องให้สูงขึ้นหากค่าความไวชัตเตอร์ที่ได้ต่ำเกินไป หรือใช้ขาตั้งกล้องช่วยในการถ่ายภาพ
5.การเข้าร่วมในพิธีการตักบาตรจะต้องแต่งกายสุภาพ สุภาพบุรุษควรสวมกางเกงขายาวและ สุภาพสตรีควรสวมกระโปรงหรือสวมผ้าซิ่น เสื้อของสุภาพสตรีจะต้องไม่เป็นเสื้อแบบเปลือยไหล่, เกาะอกหรือสายเดี่ยวและห้ามสวมกางเกงขาสั้นมาเข้าร่วมพิธีโดยเด็ดขาด
6. พระสงฆ์และสามเณรเป็นบุคคลที่อยู่ในศีลในธรรม ดังนั้นห้ามถูกเนื้อต้องตัวโดยเด็ดขาด
7. ห้ามนำรถโดยสารขนาดใหญ่เข้ามาวิ่งในเขตมรดกโลก (นั่นคือในตัวเมืองหลวงพระบางทั้งหมด) เพราะเป็นการกีดขวางการจราจร หากท่านต้องการเข้าร่วมในพิธีกรุณามาก่อนเวลาที่พระสงฆ์ และสามเณรจะเริ่มออกบิณฑบาต (ประมาณ05.30 น.) กรุณาอย่าขับรถตามขบวนของพระสงฆ์และสามเณรเพราะการนั่งอยู่บนรถ อาจทำให้ท่านอยู่สูงกว่าพระสงฆ์และสามเณรซึ่งชาวลาวถือว่าเป็นการไม่ให้ความเคารพต่อพระสงฆ์และสามเณรชาวหลวงพระบางยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่ต้องการเข้าร่วมในพิธีการอันศักสิทธ์นี้ ดังนั้นกรุณาให้ความเคารพ และเห็นความสำคัญในพิธีการดังกล่าวเพื่อเป็นการช่วยทำนุบำรุงความงดงามของประเพณีที่ชาวหลวงพระบาง ได้สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคนขอบคุณที่มา :
1. http://www.9ddn.com/content.php­pid=796
2.http://luangprabang.sadoodta.com/บทความ/ตื่นแต่เช้าไปตักบาตรข้าวเหนียว-ที่หลวงพระบาง

— at หลวงพระบาง ประเทศลาว.

ชื่อของคุณ (โปรดระบุ)
อีเมลล์ (โปรดระบุ)
หมายเลขโทรศัพท์ (โปรดระบุ)
วันที่เดินทาง
ข้อมูลเพิ่มเติม


Archives

Categories

  • No categories